Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, lượng lớn cung nhà ở lớn trong năm 2015 đến 6 tháng đầu năm 2016 ồ ạt đổ vào thị trường khiến cuộc đua giành giật thị phần của ngành bất động sản ngày càng trở nên khốc liệt. Chính vì thế, khách hàng cần phải hết sức tỉnh táo để “chọn mặt gửi vàng”.

Trong vai người đi tìm mua nhà, chúng tôi đã gặp không ít khách hàng, dù những người đi mua nhà thời điểm này đều có nhu cầu thật nhưng vẫn khá e dè khi quyết định nộp tiền vào những dự án đang xây dở dang.

01_DOOL_100701_K2
Khách hàng nên thận trọng trước khi xuống tiền mua căn hộ để tránh gặp “quả đắng”
Chẳng hạn, tại buổi giới thiệu và nhận giữ chỗ dự án Him Lam Phú Đông mới đây, nhiều khách hàng đã đề nghị môi giới, hoặc chủ đầu tư cho xem những giấy tờ pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án, cam kết bảo lãnh ngân hàng… trước khi quyết định có đặt cọc hay không.

Anh Lương Thanh Tùng, một khách hàng mua căn hộ ở quận 2 nói rằng, đôi khi các chủ đầu tư đã nói quá sự thật và không giữ được lời hứa của mình. “Khi quảng cáo bao giờ họ cũng nói tốt cho dự án nhưng khi bàn giao nhà tôi không thấy nhiều tiện ích không đúng như cam kết”, anh Tùng nói thêm. Do vậy, một khi nhận được thông tin từ dự án thì anh phải rất cẩn trọng để xem xét rằng chủ đầu tư có làm đúng như cam kết hay không.

Theo một báo cáo của CBRE Việt Nam, nguồn cung căn hộ trong 2 quý vừa qua trên thị trường khá dồi dào nhưng sức mua của thị trường đang giảm đi đến gần 50% là một bài toán đau đầu cho các chủ đầu tư cũng như các công ty tiếp thị – phân phối dự án. Từ sự cạnh tranh khốc liệt như vậy, nên việc giải quyết lượng hàng ra thị trường là một vấn đề không đơn giản.

Chính vì thế, nhiều chủ đầu tư hiện nay không còn chạy theo kiểu quảng cáo qua loa nhằm tô điểm cho sự hào nhoáng “ảo” của dự án. Thay vào đó, chủ đầu tư thường yêu cầu các môi giới phải chưng ra cho khách hàng đầy đủ tài liệu pháp lý dự án, tổ chức hàng tuần cho các khách hàng có nhu cầu đến tham quan trực tiếp tiến độ xây dựng dự án…