Thực tế, rất nhiều hợp đồng bảo lãnh được ký kết giữa chủ đầu tư bất động và ngân hàng thời gian gần đây chủ yếu là để “nuôi” con nợ. Techcombank bảo lãnh cho Dự án Masteri Thảo Điền, hay OCB, ACB, HDBank bảo lãnh các dự án của Sacomreal. CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền đã ký kết với Eximbank về việc hợp tác bảo lãnh, cam kết thực hiện bảo lãnh cho người mua nhà. VPBank bảo lãnh cho các dự án của Novaland…

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM cho biết, việc bảo lãnh sẽ làm tăng thanh khoản cho dự án, cũng như tạo niềm tin cho người mua, giúp thị trường bất động sản phát triển minh bạch, bền vững. Nhưng đây cũng chính là một giải pháp để sàng lọc chủ đầu tư yếu kém năng lực, tạo điều kiện để ngân hàng nuôi nợ, thu hồi nợ xấu.

20150721073617-pc-fa

Còn theo TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, việc các ngân hàng bảo lãnh dự án chủ yếu để “nuôi” con nợ không hẳn là xấu, ngược lại sẽ tạo điều kiện tốt trong việc thu hồi được các khoản nợ cũ trước.

“Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và xử lý nợ xấu ngân hàng, trong năm 2012, tôi đã có kiến nghị chính sách nuôi nợ để thu hồi nợ, nhưng chỉ nuôi những con nợ có khả năng hồi phục, lựa chọn các chủ đầu tư có khả năng trả nợ”. Ông Lịch nói và cho rằng, với các dự án đã được thực hiện một phần, nhưng hết khả năng để hoàn thiện, bán hàng trả nợ thì ngân hàng có thể tiếp tục cho vay để hoàn thiện dự án. Nhưng việc làm này phải được kiểm soát chặt chẽ và có chọn lọc những dự án tiềm năng bảo lãnh để chủ đầu tư có thể trả nợ.