Không khó để lý giải cho sự hiếm hoi của những dự án được phát triển theo tiêu chuẩn Leed tại Việt Nam khi chứng chỉ này đặt ra quá nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Theo VGBC, trở ngại lớn nhất khi phát triển công trình xanh, mà đặc biệt là các công trình được phát triển theo tiêu chuẩn LEED đối với các chủ đầu tư là vấn đề chi phí.

Thường thì tổng giá trị đầu tư ban đầu của công trình sẽ phải tăng khoảng 10%, ngoài ra chủ đầu tư cũng phải hi sinh một diện tích rất lớn để phát triển không gian xanh, không gian công cộng theo yêu cầu của Leed.

baolanhduanbatdongsannganhangnuoinodedoino1437789646
Ông Trương Anh Tú – GĐ Phát triển Kinh doanh của Phúc Khang Corp cho biết: “Khi phát triển dự án Diamond Lotus Riverside, để đáp ứng được các tiêu chí nghiêm ngặt của Leed, chúng tôi luôn phải đảm bảo nguyên tắc giảm thiểu bê tông hoá dự án. Tức chúng tôi lấy bao nhiêu đất để làm dự án, sẽ bù lại bấy nhiêu diện tích cây xanh trên đỉnh toà nhà (khu Sky Park) và trả lại không gian xanh cho mặt đất. Cụ thể, chúng tôi phải “hi sinh” hơn 80% diện tích dự án (khoảng 13.000 m2) để phát triển mảng xanh cho cư dân”.
Ngoài yếu tố chi phí, chủ đầu tư các dự án phát triển theo tiêu chuẩn LEED còn phải đáp ứng được những hệ tiêu chuẩn khắt khe như: phải chọn địa điểm xây dựng bền vững, kiến trúc công trình phải hài hoà với cảnh quan khu vực, giảm thiểu tác động tiêu cực tới hệ sinh thái nguyên thuỷ. Công trường thi công dự án phải sạch, an toàn, giảm thiểu tiếng ồn, khói bụi để tránh ảnh hưởng tới các khu vực phụ cận.

Căn hộ theo chuẩn Leed phải được thiết kế tối ưu, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gió tự nhiên nhằm tiết kiệm điện và nước tiêu thụ. Ngoài yếu tố thiết kế, vật liệu được sử dụng để xây dựng dự án cũng phải là vật liệu xanh mang tính bền vững, thân thiện với môi trường, đảm bảo không tác động xấu tới sức khoẻ của cư dân.

Theo LEED, công trình xanh còn là công trình nhân văn. Dự án phát triển theo chuẩn Leed không chỉ phù hợp với người bình thường, mà còn phải ưu tiên để phù hợp với người khuyết tật và thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho trẻ em.

Quá trình thi thi công và vận hành dự án còn được các chuyên gia của Hội đồng công trình xanh US.GBC giám sát và tái đánh giá theo từng đợt, nhằm đảm bảo tiêu chí của Leed.